Chung cư Amber Riverside

Tìm hiểu cách tính cung mệnh theo bát quái đồ

Phong thủy là một yếu tố quan trọng đối với con người trong những việc đại sự như xây nhà, mua xe, nhập trạch, … Để tìm được các quy tắc phong thủy mang lại may mắn, bình an cho bản thân và gia đình, chúng ta cần nhờ đến các thầy phong thủy. Họ là những người có khả năng tính toán được cung mệnh của mỗi người, từ đó, dựa theo các quy luật tương sinh, tương khắc để đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

Trong phong thủy, có một thuật ngữ gọi là Bát quái đồ, có mối quan hệ chặt chẽ với bản mệnh của con người. Bài viết này sẽ đưa chúng ta tìm hiểu cách tính cung mệnh theo bát quái đồ và những ứng dụng của nó trong cuộc sống.

Khái niệm cung mệnh

Trong phong thủy, cung mệnh là bát trạch rất quan trọng để xác định các yếu tố phong thủy, với mục đích giúp khai thông vận mệnh, đem lại bình an và may mắn cho mỗi người. Cung mệnh được hình thành trên Cung Phi Bát Trạch trong Kinh Dịch, bao gồm 3 yếu tố chính đó là Mệnh, Cung và Hướng.

Chúng ta thường sử dụng cung mệnh để xác định sự tương sinh hay tương khắc trong xem tuổi, cưới hỏi, xây nhà, ….

Theo bát quái đồ, có tất cả 8 cung bao gồm: Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài, hiển thị trên sơ đồ bát quái theo hình sau:

cách tính cung mệnh theo bát quái

Tìm hiểu cách tính cung mệnh theo bát quái đồ và tuổi âm lịch

Trong phong thủy, các cung mệnh được quy ước với những con số tương ứng, và có sự khác biệt rõ ràng giữa nam và nữ. Để tính cung mệnh của mỗi người, chúng ta cần ghi nhớ bảng quy ước sau đây.

cách tính cung mệnh theo bát quái

Cách tính cung mệnh theo bát quái đồ và tuổi âm lịch

Để tính cung mệnh của một người, chúng ta cần biết năm sinh âm lịch của họ. Cách tính như sau:

  • Lấy các chữ số trong năm sinh cộng lại với nhau, sau đó lấy số tổng chia cho 9.
  • Xác định số dư (tạm gọi số dư là A) trong phép tính ở trên, dò tìm A với các con số trong bảng Cung Mệnh dành cho nam hoặc nữ, ta có cung mệnh tương ứng.

Ví dụ: Xác định cung mệnh của người có năm sinh 1990: 

Ta có 1 + 9 + 9 + 0 = 19. Lấy 19 chia cho 9 bằng 2 có số dư là 1, dò tìm trong bảng cung mệnh của nữ ta thấy số 1 ứng với cung Cấn. Vậy nữ 1990 thuộc cung Cấn.

Ngược lại số 1 trong bảng cung mệnh của nam tương ứng với cung Khảm, bởi vậy nam mạng 1990 thuộc cung Khảm.

  • Trường hợp số tổng chia hết cho 9, ta quy ước A bằng 9:

Ví dụ: Xác định cung mệnh của năm sinh 1980:

1 + 9 + 8 + 0 = 18 chia hết cho 9, vậy A bằng 9. Đối chiếu với bảng cung mệnh nam và nữ, ta có nam mạng 1980 thuộc cung Khôn, nữ mạng 1980 thuộc cung Tốn.

  • Trường hợp số tổng nhỏ hơn 9: A bằng số tổng.

Ví dụ: Xác định cung mệnh của người sinh năm 2001:

Ta có 2 + 0 + 0 + 1 = 3, như vậy A bằng 3. Đối chiếu với bảng trên ta thấy nữ mạng 2001 thuộc cung Đoài, nam mạng 2001 thuộc cung Cấn.

Ý nghĩa của cung mệnh trong đời sống con người

Trong đời sống, trước những sự kiện có tính chất quan trọng như xây nhà, cưới hỏi, … chúng ta đều cần dựa vào các quy tắc phong thủy. Cung mệnh là một yếu tố quan trọng để xác định được các mối quan hệ tương sinh, tương khắc, để chọn hướng xây nhà, chọn tuổi kết hôn, chọn ngày động thổ, nhập trạch, …

Chọn hướng xây nhà theo cung mệnh

Xem hướng là điều rất quan trọng trước khi xây dựng hay mua bán nhà cửa. Nếu chọn được hướng nhà phù hợp, vận mệnh của gia chủ và những người trong gia đình sẽ có những biến chuyển tích cực, thu hút tài lộc và những điều may mắn. Ngược lại, nếu chọn đúng hướng xấu, không hợp với cung mệnh, gia chủ sẽ gặp những điều xui rủi, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tinh thần.

Theo phong thủy, con người ta được chia ra làm 2 nhóm đó là Đông tứ mệnh (tương ứng cung Khảm, Chấn, Tốn, Ly) và Tây tứ mệnh (tương ứng cung Càn, Cấn, Khôn, Đoài). Đất đai cũng được chia ra thành 2 loại là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch.  

Người thuộc nhóm Đông tứ mệnh sẽ hợp với đất đai nhà cửa loại Đông tứ trạch thuộc các hướng Đông, Đông Nam, Bắc, Nam.

Người thuộc nhóm Tây tứ mệnh sẽ hợp với nhà cửa loại Tây tứ trạch thuộc hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây.

Phong thủy bát trạch chia dương trạch thành các hướng mang ý nghĩa khác nhau. Trong đó, có 2 nhóm chính là hướng Cát khí (gồm 4 hướng: Sinh khí, Thiên y, Diên niên, Phục Vị) và hướng Hung khí (gồm 4 hướng Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Họa hại, Lục sát). Xem hướng nhằm mục đích chọn được những hướng Cát khí để xây dựng nhà cửa giúp thu hút tài lộc, mang đến sự bình an và hạnh phúc cho gia chủ và những người trong gia đình.

Chọn tuổi vợ chồng theo cung mệnh

Hôn nhân là chuyện đại sự của mỗi con người. Xem tuổi của vợ/chồng trước khi kết hôn là một truyền thống có từ lâu đời của người Việt Nam. Nếu vợ chồng hợp tuổi sẽ có thêm sự tự tin trong việc làm ăn, vợ chồng hòa hợp. Nếu chẳng may tìm người không hợp tuổi, sẽ tìm cách để hóa Hung thành Cát, mang đến sự bình an, hạnh phúc.

Theo âm dương ngũ hành, chúng ta có bảng tra cứu sự phù hợp giữa cung mệnh vợ chồng như sau:

cách tính cung mệnh theo bát quái

Khi đã tính được cung mệnh của vợ và chồng, chúng ta sẽ dễ dàng xác định được mối tương quan của 2 cung mệnh. Từ đó, tìm cách hóa giải nếu chẳng may sự kết hợp đó mang đến những điều không may mắn cho cuộc sống về sau.

Trên đây là những thông tin về cung mệnh và cách tính cung mệnh theo bát quái đồ. Phong thủy là một lĩnh vực rộng lớn, liên quan đến nhiều yếu tố như Can chi, bản mệnh, cung mệnh, …. Có những sự kết hợp là đại cát, nhưng cũng sẽ có những sự kết hợp lại là đại hung. Tuy nhiên, mọi điều đều có thể hóa giải, nếu chúng ta thực sự tin tưởng và thành tâm. Chúc các bạn có được những sự lựa chọn phù hợp với mình.

Table of Contents

Bài viết liên quan

tuổi kỷ tỵ sinh tháng nào tốt
Tuổi Kỷ Tỵ sinh tháng nào tốt?

Trong 12 con giáp thì tuổi Tỵ là những người khôn ngoan, khéo léo. Chính vì thế họ thường rất được lòng của nhiều người. Tuy nhiên họ là những người rất cẩn thận trước khi đưa ra một quyết

Read More »
xem boi tuoi ty 1996
Xem bói tuổi Tý 1996 cả nam và nữ

  Người sinh năm 1996 ứng với tuổi Bính Tý, họ mang những nét đặc trưng riêng của con giáp đứng đầu. Bạn có biết những điều cơ bản trong tử vi của người tuổi tý nói chung và tuổi

Read More »
Người tuổi Tý sinh năm bao nhiêu?

Tý là con giáp vị trí đầu tiên trong 12 con giáp dùng để đặt tên cho các năm trong âm lịch. Cách gọi này là ý đồ của người xưa giúp việc gọi tên dễ dàng và gần gũi

Read More »

Want to say something? Post a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *