Chung cư Amber Riverside

Tìm hiểu về những tiêu chuẩn thiết kế trung tâm thương mại

Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế thị trường cùng hệ thống cơ sở vật chất thì các khu trung tâm thương mại cũng được xây dựng và xuất hiện ngày càng nhiều. TTTM không chỉ là nơi đáp ứng các nhu cầu của mọi người như sinh hoạt, mua sắm, vui chơi của mà còn góp một phần tạo nên sự tân tiến của xã hội và thể hiện thẩm mỹ của kiến trúc. Thế nhưng khi nói về tiêu chuẩn thiết kế trung tâm thương mại thì lại rất nhiều người còn chưa rõ về vấn đề này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những tiêu chuẩn tối thiểu của các trung tâm thương mại.

Những tiêu chuẩn thiết kế trung tâm thương mại

Trung tâm thương mại (TTTM) là gì?

tiêu chuẩn thiết kế trung tâm thương mại

Trung tâm thương mại là một loại hình tổ chức kinh doanh thương mại đa chức năng với kết hợp nhiều loại hình kinh doanh như bán hàng, dịch vụ, hội trường, phòng họp, cho thuê mặt bằng,… Các mô hình kinh doanh xuất hiện trong trung tâm thương mại sẽ được bố trí tập trung liên hoàn hoặc sắp xếp thành dạng kiến trúc liền kề.

So với siêu thị thì trung tâm thương mại sẽ đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn về diện tích kinh doanh, các trang bị kỹ thuật và trình độ quản lý, các phương thức phục vụ. TTTM vừa thuận tiện cho nhu cầu phát triển hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa thỏa mãn nhu cầu về mặt tiêu dùng, mua sắm hàng hoá, vui chơi giải trí của khách hàng.

Những tiêu chuẩn cần có trong  thiết kế trung tâm thương mại

Trung tâm thương mại có 3 hạng mục, ở mỗi hạng sẽ có tiêu chuẩn riêng biệt. Song đã gọi là trung tâm thương mại đều sẽ phải đáp ứng được tiêu chuẩn những tiêu chuẩn theo quy định dưới đây.

Tiêu chuẩn trong thiết kế trung tâm thương mại hạng I

Trung tâm thương mại hạng I, đây là loại hình trung tâm thương mại lớn nhất, có thể coi là đứng về quy mô và có tiêu chuẩn cao nhất trong các hạng mục trung tâm thương mại.

Về diện tích: 50,000m2 trở lên, nơi trông giữ xe phải đáp ứng quy mô kinh doanh của trung tâm thương mại.

Về cơ sở vật chất: các công trình kiến trúc phải được xây dựng vững chắc, có tính thẩm mỹ cao, với các trang thiết bị thiết kế tiên tiến, hiện đại và đảm bảo yêu cầu phòng cháy chữa cháy, giữ vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh, nhằm tạo ra sự thuận tiện cho mọi đối tượng tham gia kinh doanh trong khu vực.

Về dịch vụ: TTTM loại I cần đa dạng về các loại hình dịch vụ, đa chức năng về kinh doanh hàng hóa, bao gồm các khu vực dành cho các cửa hàng bán buôn, bán lẻ hàng hóa, nhà hàng, khách sạn. Các khu vực dành cho những hoạt động vui chơi giải trí, khu vực để tổ chức các chương trình hội chợ, khu triển lãm trưng bày giới thiệu hàng hóa. Dịch vụ cho thuê văn phòng làm việc, hội trường phòng họp, tổ chức hội thảo, hội nghị, giao dịch và ký kết hợp đồng. Ngoài ra còn có thêm các khu vực dành cho các hoạt động như  tài chính, ngân hàng, bưu chính và tư vấn tin học, môi giới và đầu tư, du lịch.

Tiêu chuẩn thiết kế trung tâm thương mại hạng II

Quy mô đứng thứ 2, thường sẽ hay xuất hiện nhiều ở các thành phố lớn.

Về diện tích: 30,000m trở lên, nơi trông giữ xe cần phải phù hợp với quy mô kinh doanh.

Về cơ sở vật chất: các công trình kiến trúc phải được xây dựng vững chắc, có tính thẩm mỹ cao, với các trang thiết bị thiết kế tiên tiến, hiện đại và đảm bảo yêu cầu phòng cháy chữa cháy, giữ vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh, nhằm tạo ra sự thuận tiện cho mọi đối tượng tham gia kinh doanh trong khu vực..

Dịch vụ: TTTM loại II cũng cần đa dạng về các loại hình dịch vụ, đa chức năng về kinh doanh hàng hóa, bao gồm các khu vực dành cho các cửa hàng bán buôn, bán lẻ hàng hóa, nhà hàng, khách sạn. Các khu vực dành cho những hoạt động vui chơi giải trí, khu vực để tổ chức các chương trình hội chợ, khu triển lãm trưng bày giới thiệu hàng hóa. Dịch vụ cho thuê văn phòng làm việc, hội trường phòng họp, tổ chức hội thảo, hội nghị, giao dịch và ký kết hợp đồng. Ngoài ra còn có thêm các khu vực dành cho các hoạt động như  tài chính, ngân hàng, bưu chính và tư vấn tin học, môi giới và đầu tư, du lịch

Tiêu chuẩn trung tâm thương mại hạng III

Diện tích: Trên 10,000m2, có nơi trông giữ xe phù hợp với quy mô của trung tâm thương mại

Cơ sở vật chất và dịch vụ: cũng cần đầy đủ và đáp ứng được tất cả các yêu cầu như đối với các trung tâm thương mại loại I và loại II.

Một số tiêu chuẩn xây dựng trung tâm thương mại khác

tiêu chuẩn thiết kế trung tâm thương mại

Ngoài việc đáp ứng những yêu cầu cơ bản về các loại hình trung tâm thương mại thì trong quá trình xây dựng vẫn phải chú ý đến vấn đề sau:

  •  Chủ đầu tư xây dựng mới hoặc sửa chữa lớn, cải tạo, nâng cấp trung tâm thương mại phải lập dự án cụ thể theo các quy định hiện hành về quản lý đầu tư xây dựng. Địa điểm xây dựng trung tâm thương mại phải phù hợp với Quy hoạch phát triển mạng lưới thương mại của địa phương.
  • Khi lập dự án xây dựng trung tâm thương mại thì chủ đầu tư phải căn cứ vào các tiêu chuẩn cơ bản về phân rõ hạng trung tâm thương mại của quy chế này để xác định quy mô đầu tư cho phù hợp với từng hạng trung tâm thương mại.

Trên đây là những tiêu chuẩn thiết kế trung tâm thương mại mà khi xây dựng các chủ đầu tư cần phải bắt buộc chú ý để tránh xảy ra sai sót. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp được cho bạn trong tương lai.

Table of Contents

Bài viết liên quan

tuổi kỷ tỵ sinh tháng nào tốt
Tuổi Kỷ Tỵ sinh tháng nào tốt?

Trong 12 con giáp thì tuổi Tỵ là những người khôn ngoan, khéo léo. Chính vì thế họ thường rất được lòng của nhiều người. Tuy nhiên họ là những người rất cẩn thận trước khi đưa ra một quyết

Read More »
xem boi tuoi ty 1996
Xem bói tuổi Tý 1996 cả nam và nữ

  Người sinh năm 1996 ứng với tuổi Bính Tý, họ mang những nét đặc trưng riêng của con giáp đứng đầu. Bạn có biết những điều cơ bản trong tử vi của người tuổi tý nói chung và tuổi

Read More »
Người tuổi Tý sinh năm bao nhiêu?

Tý là con giáp vị trí đầu tiên trong 12 con giáp dùng để đặt tên cho các năm trong âm lịch. Cách gọi này là ý đồ của người xưa giúp việc gọi tên dễ dàng và gần gũi

Read More »

Want to say something? Post a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *