Chung cư Amber Riverside

Kết cấu móng băng nhà 2 tầng chắc chắn và an toàn nhất

Kết cấu móng băng nhà 2 tầng là một phần quan trọng để tạo nên một tòa nhà có hai lầu hoàn chỉnh. Vậy tiêu chuẩn để vẽ loại móng này là gì? Quy trình của bạn có gì khác so với các loại nền tảng khác? Hãy đọc qua bài viết này để hiểu thêm nhé

Tiêu chuẩn của kết cấu móng băng nhà hai tầng

Móng băng nhà 2 tầng là loại móng có chiều dài gấp nhiều lần chiều rộng. Nó thường được sử dụng ở dưới chân tường hoặc dưới cột. Các kiến ​​trúc sư cũng sử dụng những đặc điểm này để xây dựng bản vẽ mặt bằng của ngôi nhà theo các tiêu chuẩn khác nhau.

kết cấu móng băng nhà 2 tầng

Kích thước tiêu chuẩn của bản vẽ móng băng

Các chỉ tiêu kích thước ở bản vẽ của móng băng là các thông số được chỉ định để đảm bảo an toàn tối đa cho công việc. Vì vậy nó cần rõ ràng và chính xác nhất theo các thông số sau :

 • Kích thước tiêu chuẩn của móng phổ thông là: (900-1200) x 350 (mm). Thép móng thông thường phải có kích thước Φ12 a 150.
 • Kích thước của dầm móng phổ biến là: 300 x (500-700)) (mm) Và thép của dầm móng nên đạt 6 dọc (18-22) so với thép dọc; kích thước Φ8a150 là của thép đai
 • Trong các công trình cao tầng điển hình, các kiến ​​trúc sư thường chọn chiều cao của dầm móng sao cho bằng 1/10 chiều dài của nhịp lớn nhất.

Khoảng cách tiêu chuẩn trong bố trí móng, cột dầm, đai thép

Khoảng cách tiêu chuẩn giữa các đai thép, cột dầm trong bản vẽ của kết cấu móng băng nhà 2 tầng được tính toán dựa trên không gian trống trong công trình. Do đó, các giá trị này sẽ không nhỏ hơn trong đường kính cốt thép. đáp ứng khoảng cách tiêu chuẩn, việc bố trí cốt thép được xác định như sau:

 • Khoảng trống cho cốt thép bên dưới phải là 25 mm.
 • Khoảng trống cho phần cốt thép bên trên phải là 30 mm.
 • Nếu bố trí cốt thép thành hai hàng thì hai phần trên cách nhau 50mm.
 • Khoảng trống trên đầu quá lớn khi hệ thống được thu gọn. Nó phải được đẩy vào đầm dùi
 • Khoảng cách giữa các thanh dầm sàn và các thanh dầm khung phải tạo thành một góc vuông.

Quy trình làm kết cấu móng băng nhà hai tầng

 • Đối với vật liệu của cốt thép được sử dụng trong sản xuất móng băng. Tiết diện giảm trong quá trình làm sạch hoặc vận chuyển không được vượt quá giá trị giới hạn cho phép. Chỉ số mặt cắt giới hạn cho phép là 2% đường kính.
 • Cốt thép trước tiên phải được buộc chặt bằng các chốt hoặc khối bê tông trước khi được lắp đặt vào kết cấu móng băng. Khoảng cách đến chân cắm hoặc các khối bê tông nên cách xa nhau theo một tỷ lệ nhất định. Để hạn chế di chuyển trong quá trình thi công.
 • Ván khuôn của bê tông phải đảm bảo cường độ, độ dày và khả năng chịu lực tiêu chuẩn. Không làm biến dạng do sự thay đổi trọng lượng của bê tông.
 • Phần bê tông được trộn phải đúng tỷ lệ, sạch và không bị nhiễm bẩn.

Quy trình của làm móng băng nhà 2 tầng

kết cấu móng băng nhà 2 tầng

San lắp mặt bằng và giải phóng

Giải phóng mặt bằng là bước đầu tiên và đóng vai trò quan trọng trong việc làm móng băng cho ngôi nhà 2 tầng. Ở bước này, chủ nhà hoặc thợ xây dựng vệ sinh kỹ lưỡng khu vực cột đèn. Sau đó chuyển sang bước tiếp theo. Quá trình san lấp mặt bằng phải thật đều để thuận lợi cho việc đổ nền sau này.

Ngoài công việc dọn dẹp chính trên công trường, chủ công trình còn chuẩn bị đầy đủ vật tư bao gồm sắt thép, xi măng, dụng cụ thi công,… để đảm bảo quá trình thi công của kết cấu móng băng diễn ra nhanh chóng, an toàn và chất lượng

Chuẩn bị nguyên vật liệu để đổ móng

Chuẩn bị các cốt thép

.Khi chuẩn bị phần cốt thép này, công nhân thi công máy và uốn thép để đạt yêu cầu kỹ thuật. Đồng thời, họ chọn những thanh đạt tiêu chuẩn về độ dẻo dai và chịu lực. Cung cấp bề mặt sạch, không rỉ sét và mặt cắt vừa đủ cho quá trình xây dựng kết cấu móng băng nhà 2 tầng

Ngoài ra, các mối hàn liên kết xiết thép cũng phải đảm bảo các thông số kỹ thuật. cụ thể là các mối hàn phải >= 10d và các mối nối xiết phải có đường kính thép >= 30d. Trong đây d là biểu thị cho đường kính của thép khi xây dựng

Chuẩn bị các cốp pha

Cốp pha quyết định trực tiếp đến độ bền của kết cấu nên quá trình chuẩn bị thi công phải được tiến hành nghiêm túc và an toàn.

Cốp pha phải đủ chất lượng, nguyên vẹn, chắc chắn và không bị mục. Các thanh gỗ phải có độ dày tối thiểu 4cm để đảm bảo an toàn. Đặc biệt trước khi sử dụng cây chống, mật độ của cây chống, chiều cao của cây chống cần được tính toán cẩn thận, tỉ mỉ để tránh tình trạng xê dịch trong quá trình thi công thực tế dẫn đến bất trắc.

Thực hiện đổ móng trong kết cấu móng băng nhà 2 tầng

kết cấu móng băng nhà 2 tầng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ cốt thép và cốp pha thì tiến hành đổ móng. Đây cũng là bước cuối cùng trong quá trình làm móng băng 2 tầng. Ở bước này, thợ thi công đổ trực tiếp từng phần vào trong các hố móng đã đào trước đó.

Tiêu chuẩn của bản vẽ kết cấu móng băng nhà 2 tầng và quá trình làm móng sẽ quyết định phần lớn đến kết quả thiết kế và xây dựng của nó. Vui lòng liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về chủ đề này. Ngoài ra hãy thường xuyên ghé qua đã biết thêm nhiều kiến thức hay nhé.

Table of Contents

Bài viết liên quan

tuổi kỷ tỵ sinh tháng nào tốt
Tuổi Kỷ Tỵ sinh tháng nào tốt?

Trong 12 con giáp thì tuổi Tỵ là những người khôn ngoan, khéo léo. Chính vì thế họ thường rất được lòng của nhiều người. Tuy nhiên họ là những người rất cẩn thận trước khi đưa ra một quyết

Read More »
xem boi tuoi ty 1996
Xem bói tuổi Tý 1996 cả nam và nữ

  Người sinh năm 1996 ứng với tuổi Bính Tý, họ mang những nét đặc trưng riêng của con giáp đứng đầu. Bạn có biết những điều cơ bản trong tử vi của người tuổi tý nói chung và tuổi

Read More »
Người tuổi Tý sinh năm bao nhiêu?

Tý là con giáp vị trí đầu tiên trong 12 con giáp dùng để đặt tên cho các năm trong âm lịch. Cách gọi này là ý đồ của người xưa giúp việc gọi tên dễ dàng và gần gũi

Read More »

Want to say something? Post a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *